Lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Trong ma trận căn hộ được chào bán rất nhiều trên thị trường hiện nay, làm thế nào để lựa chọn được một căn hộ phù hợp.... Quý khách hàng nên tham khảo một vài lưu ý trước khi mua căn hộ chung cư sau: 


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ - lưu ý khi mua căn hộ chung cư 

 

Đánh giá năng lực chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công: 

Khi mua căn hộ bạn cần hết sức lưu ý điểm này. Năng lực chủ đầu tư để triển khai dự án là yếu tố rất quan trọng. Một vài yếu tố  để khách hàng đánh giá được phần nào năng lực, uy tín chủ đầu tư. Tất nhiên nhân vô thập toàn. Tất cả chỉ mang tính chất tương đối vì thực tế cho thấy đã có một vài trường hợp chủ đầu tư rất lớn nhưng dự án triển khai ra bao năm vẫn treo hoặc chất lượng công trình được bàn giao không đảm bảo. Tuy nhiên những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp khách hàng phần nào hạn chế được đến mức thấp nhất rủi ro khi mua căn hộ chung cư.

  • Chủ đầu tư đã triển khai được những dự án nào trước đây. Khách hàng cần tham khảo kỹ thông tin này trước khi quyết định. Đôi khi có những chủ đầu tư lần đầu tiên thực hiện dự án thì tâm lý người mua chắc hẳn phần nào chưa thật sự an tâm vì không có cơ sở để kiểm chứng được năng lực, kinh nghiệm chủ đầu tư. Do đó ưu tiên của khách hàng trước khi quyết định mua căn hộ thường lựa chọn các đơn vị uy tín đã từng triển khai các dự án trước đó.
  • Các dự án được triển khai và bàn giao có đúng tiến độ hay không. 
  • Trang thiết bị được bàn giao, chất lượng công trình có đảm bảo theo đúng cam kết hay không.
  • Đơn vị nào được lựa chọn thi công dự án. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng vì chúng ta không thể lựa chọn đặt tiền và tính mạng vào một đơn vị hoàn toàn không có kinh nghiệm làm dự án hay thi công các công trình lớn.

 

Ngân hàng bảo lãnh dự án: 

Theo quy định tại điều 56 của Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi (có hiệu lực từ 1/7/2015) quy định chủ đầu tư dự án trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đã tạo cơ sở để chủ đầu tư tìm kiếm ngân hàng bảo lãnh cho các dự án bất động sản của mình. Quy định này bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, bởi nếu trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết. Do vậy lưu ý đầu tiên cùa khách hàng trước khi chọn mua căn hộ đó là phải xác định chính được dự án đó đã được ngân hàng bảo lãnh hay chưa. 

 

Tìm hiểu kỹ hợp đồng trước khi ký:

Khi tiếp xúc với rất nhiều khách hàng mua bất động sản tôi nhận thấy rằng đa phần khi khách hàng đã ưng ý vị trí, giá bán, chủ đầu tư....thì việc đọc thật kỹ hợp đồng dường như không được chú trọng. 

Quý khách hàng cần lưu ý: Chủ đầu tư là người nắm đằng cán khi họ trực tiếp soạn ra từng điều khoản trong hợp đồng do đó chắc chắn sẽ không hề thiếu một vài điều khoản có lợi cho họ và đôi khi phần thiệt là thuộc về khách hàng nếu có tranh chấp xảy ra. Do đó việc đọc kỹ hợp đồng trước khi ký là việc làm rất cần thiết. Khi thấy điều khoản nào bất hợp lý hoặc khách hàng chưa cảm thấy thoả đáng chúng ta có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích hoặc chỉng sửa phù hợp sao cho thoả mãn quyền lợi và trách nhiệm của cả 2 bên. 

 

Tài chính cá nhân:

Đây tưởng chừng là vấn đề cá nhân vì tất nhiên việc mua hay quyết định vẫn là ở bạn. Tuy nhiên lời khuyên ở đây đó là: 

Nếu bạn mua căn hộ chung cư trong điều kiện phải vay ngân hàng. Lúc đó bạn phải hết sức lưu ý việc cân đối dòng tiền sao cho hợp lý. 

Mặc dù chủ đầu tư cùng với ngân hàng bảo lãnh dự án luôn đưa ra các gói hỗ trợ rất hấp dẫn có thể lên tới 80% giá trị căn hộ nhưng bạn nên nhớ "người phải trả tiền hàng tháng chính là bạn". Do đó việc cân đối tài chính là điều rất cần thiết trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Tránh việc chúng ta đưa ra các lựa chọn cảm tính theo hiệu ứng đám đông....để rồi sau này việc gồng gánh trả nợ sẽ rất vất vả nếu như tiềm lực tài chính của bạn chưa thật sự sẵn sàng.

 

Trên đây là một vài lưu ý khi mua căn hộ chung cư chúng tôi đưa ra giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về căn hộ tương lai của mình. Từ đó có được những lựa chọn sáng suốt nhất để rồi sau đó là những nụ cười thật sự hài lòng khi cầm trong tay chìa khoá căn hộ của mình.

Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm - quý khách có thể chia sẻ nếu cảm thấy bài viết này có ích cho bạn bè, người thân.

Trân trọng.

A CHAU LAND

Real estate from Viet Nam

  • 76C4 Housing Zone 304 Dien Bien Phu, Ward 25, Binh Thanh Dist, Ho Chi Minh City
  • +84 939 86 86 97
  • ngoquy262@gmail.com